Nhật Bản tăng cường càn quét lao động bất hợp pháp

Những tháng đầu năm 2017, Nhật Bản tăng cường càn quét lao động bất hợp pháp, bắt giữ lao động cư trú bất hợp pháp tại hầu khắp các địa phương sống tại miền Bắc và  miền Nam Nhật Bản. Hầu khắp các địa điểm công cộng: tàu điện ngầm, bến xe buýt, chợ, siêu thị… đều được theo dõi và kiểm tra bất ngờ. Và trong những tháng đầu năm đã có  hơn 150 lao động Việt Nam bỏ trốn bị giam giữ.

>  TUYỂN KỸ SƯ LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN – CHI PHÍ 0 ĐỒNG

> TÌM HIỂU NGUYÊN TẮC LẰM VIỆC TRONG MÔI TRƯỜNG DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN

Đội truy quét lao động bất hợp pháp này gồm: Bộ việc làm và lao động, bộ tư pháp và cảnh sát quốc gia. Các chiến dịch này sẽ được duy trì và nhằm vào khu vực có đông người nước noài, nhà máy, công trường được xác định là đang sử dụng lao động bất hợp pháp. Bên cạnh đó, Sở Lao động tại Tokyo, Osaka, Nagoya, Hokkaido… cũng tiến hành nhiều đợt thanh tra, kiểm tra các công ty đang tuyển dụng người lao động nước ngoài, trong đó, tập trung vào doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp, xây dựng bị nghi đang tuyển dụng người lao động bất hợp pháp, nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động và đảm bảo việc các doanh nghiệp và người lao động tuân thủ các quy định của hợp đồng.

Bên cạnh việc truy quét lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản, Bộ tư pháp Nhật Bản còn ban hành chính sách cho phép đăng ký tự nguyện về nước để được hưởng các chính sách khoan hồng của nhà nước Nhật Bản: không bị phạt tiền, miễn, giảm thời gian cấm nhập cảnh Nhật Bản xuống còn tối đa 02 năm (nếu bị bắt thì thời gian cấm nhập cảnh tối đa là 10 năm), được về nước trong danh dự (không bị cưỡng chế, áp giải…) cùng với đó là thủ tục đơn giản, người lao động chỉ cần hộ chiếu hoặc giấy thông hành, mua vé máy bay và đến khai báo tại Văn phòng xuất nhập cảnh tại sân bay vào ngày xuất cảnh.

Cùng với đó Đại sứ quán Việt Nam sẽ tạo điều kiện hỗ trợ người lao động bất hợp pháp đăng ký tự nguyện về nước như: hỗ trợ cấp giấy thông hành, hướng dẫn các thủ tục, thông tin về trong nước danh sách những người tự nguyện về nước để miễn xử phạt, hủy quyết định xử phạt.

thuadmin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *