Du học tự túc – giấc mơ có phải màu hồng?

Đi du học Nhật Bản tự túc bên cạnh khoản học phí thấp hơn rất nhiều so với so với các nước Âu Mỹ, ngoài ra văn hoá của nước Nhật cũng mang đậm nét Châu Á rất gần gũi với người Việt thì việc pháp luật Nhật Bản cho phép du học sinh làm thêm để kiếm thêm thu nhập được hứa hẹn là “béo bở” từ những công việc làm thêm này. Đây chính là lý do mà học sinh Việt Nam quyết định chọn Nhật Bản làm điểm đến để đi du học nhiều trong những năm gần đây.

>> Mông lung việc làm thêm ở Nhật kiếm 40 triệu một tháng !?!

Nếu như trước đây sang Nhật Bản bạn hầu như chỉ bắt gặp người nước ngoài làm thêm ở các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka thì ngày nay cả những địa phương xa xa với thủ đô vẫn bắt gặp đội ngũ lao động đến từ nhiều nước. Theo thống kê của JASSO (hiệp hội hỗ trợ học sinh sinh viên Nhật Bản) thì tính đến tháng 5/2015 số lượng Du học sinh các nước tới Nhật Bản học tập khoảng 208.379 người tăng hơn so với năm 2014 là 13,2% trong đó Việt Nam chỉ đứng thứ 2 sau Trung Quốc.

Tuy nhiên thực tế thì không phải màu hồng như nhiều bạn từng nghĩ là sang đó chỉ lấy cớ là việc đi học còn lại là đi làm thêm để kiếm tiền. Bởi luật pháp Nhật họ cũng có quy định riêng của họ.

  • Nếu bạn làm thêm quá thời gian cho phép sẽ vi phạm tư cách lưu trú dẫn đến trục xuất khỏi nước. Từ tháng 10/2015 chính phủ Nhật Bản đã cho ban hành thẻ My Number như một hình thức quản lý công dân Nhật Bản và tất cả người nước ngoài cứ trú hợp pháp trên lãnh thổ Nhật Bản. Với thể chế mới này, du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa 28 tiếng/ tuần. Chính vì vậy nếu du học sinh đi chỉ với mục đích kiếm tiền mà vi phạm điều luật này thì sẽ bị trục xuất về nước.
  • Tiền làm thêm có đủ cho việc chi trả cho cuộc sống đắt đỏ tại Nhật

So với mức thu nhập làm thêm hàng tháng thì chỉ đủ cho việc trang trải việc học và việc ở bên Nhật thôi chứ không thể để thêm ra nhiều tuy nhiên nhiều du học sinh sang Nhật và chủ yếu đi làm chính điều này đã vô hình gây nên làn sóng học sinh trong nước mơ về một màu hồng khi đi làm ở xứ người kiếm được nhiều tiền tuy nhiên cái giá của nó thì không hề nhỏ.

  • Có phải ai cũng kiếm được việc làm thêm không?

Đa số Du học sinh Việt nam sang Nhật du học nhưng trình độ tiếng mới ở cấp sơ cấp chính vì vậy mà gặp không ít khó khăn khi đi phỏng vấn xin việc mà công việc với những bạn trình độ tiếng không có như này thì chỉ có đi làm các công việc chân tay vất vả, lương thấp làm công nhân làm thêm trong các xưởng cơm hộp, làm khuôn vác hay lau dọn khách sạn… Còn với những bạn tiếng tốt thì sẽ nhận được việc nhẹ lương cao như: phục vụ trong các quán ăn hay nhân viên thu ngân trong các cửa hàng tiện lợi công việc này đòi hỏi khả năng nghe nói tốt. Vì lý do này mà ngay từ bây giờ các bạn có định hướng đi Nhật việc đầu tiên là phải học tiếng thật tốt từ trong nước thì sau này sang đó mới đỡ vất vả.

Lời khuyên

  • Đi du học các bạn nên có tinh thần học là chính, làm thêm chỉ là phụ
  • Nếu chưa tìm được việc ngay thì đừng vội nản hãy hỏi người quen hoặc giáo viên trong trường để họ giúp kiếm việc làm thêm cũng như hướng dẫn cách trả lời để có thể tìm được việc
  • Tự tạo cho mình động lực và cả áp lực trong việc học tập để nếu đi làm mệt cũng giữ vững quyết tâm học hành.
  • Cố gắng tìm những công việc hữu ích với việc học như công việc thường xuyên tiếp xúc với người Nhật hoặc công việc liên quan đến ngành nghề mình sẽ học.
  • Ban đầu khi tiếng Nhật chưa khá có thể tạm thời làm những công việc chân tay và sau đó chuyển sang các công việc khó hơn như làm ở cửa hàng tiện lợi để trau dồi thêm tiếng Nhật.
thuadmin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *